วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

น้ำพริกกะปิ

 การทำน้ำพริกกะปิ



ส่วนผสม

  1. กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
  2. พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก แดงและเขียว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  4. หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำต้มสุก

ขั้นตอน

  1. โขลกตำกระเทียมให้แหลก เสร็จแล้วใส่กะปิลงไปตามปริมาณที่ต้องการ ตำกระเทียม และกะปิให้เข้ากัน

  2. ใส่พริกขี้หนูลงไปตำให้แหลกเข้ากับเนื้อกระเทียมและกะปิ เมื่อเสร็จแล้วให้ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำให้เข้ากัน

  3. ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกคลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน และใส่มะเขือพวง บุๆ ให้มะเขือพวงเข้าเนื้อกับน้ำพริกกะปิ

  4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา (ใส่นิดเดียว) คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสตามต้องการ

  5. ตักขึ้นใส่ถ้วย ใช้น้ำต้มสุกล้างครก และเทน้ำที่ได้ใส่ถ้วยน้ำพริกกะปิ สุดท้ายใช้พริกขี้หนูบุนิดหน่อย โรยหน้าน้ำพริกกระปิ และใส่มะเขือพวงลงไปแต่งหน้านิดหน่อย

  6. ทานกับปลาทู ไข่เจียว ผักลวก ผักสดตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

โพสต์แนะนำมารู้จักอำเภอของเราครับ

ประวัติอำเภอปากช่อง จังหวัด นครราชสีมา

  ประวัติความเป็นมา ของ อำเภอปากช่อง อำเภอใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครราชสีมา   มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย  ที่พัก  อาหารอร่อยๆ  ติดต่อสอบถาม ในเวลาร...

บทความมาใหม่

บทความท้ายเล่ม ทีมงานบล๊อกไทยแลน์

บทความที่ได้รับความนิยม